Tin mới nhất

Sản Phẩm Nổi Bật

Hỗ trợ trực tuyến

So sánh sàn gỗ Hương Lào và sàn gỗ Hương Nam Phi

Cập nhật: 12/06/2019 04:04 - Lượt xem: 2043

Sàn gỗ Giáng Hương hay còn gọi tắt là sàn gỗ Hương đang là loại sàn gỗ cao cấp nhất hiện nay. Người Miền Nam ưa chuộng sàn gỗ Gõ Đỏ, còn miền Bắc lại ưa chuộng sàn gỗ Hương. Với khí hậu miền Bắc khắc nghiệt hơn, nên lựa chọn sàn gỗ Hương là lựa chọn đúng đắn vì gỗ Hương ổn định, rất ít giãn nở, cong vênh và đặc biệt không mối mọt.

Hiện nay trên thị trường miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng, sàn gỗ Hương đang có 2 loại chính là sàn gỗ Giáng Hương Lào và sàn gỗ Hương Nam Phi “CÙNG TÊN” nhưng “KHÁC CHẤT” mỗi loại lại có 1 ưu điểm riêng.

Trên thực tế 2 loại gỗ mà các bạn đang gọi là gỗ Hương thực chất chả có liên quan gì tới nhau, không họ hàng, không cùng nguồn gốc. Gỗ Giáng Hương Lào tên gọi phổ biến ở miền Bắc có tên khoa học là: Pterocarpus macrocarpus, phân bổ chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.
Gỗ Hương Nam Phi tên gọi chung cho tất cả dòng Hương nhập khẩu từ Châu Phi và Nam Mỹ, có tên khoa học: Afzelia, Doussie, phân bổ chủ yếu ở Ghana, Cameroon, Nam Phi và một số nước Nam Mỹ.
Dựa vào nhưng thông tin đó, bạn cũng đủ nhận thấy 2 loại gỗ này hoàn toàn khác nhau, chỉ trùng nhau về tên gọi. Cùng Sàn gỗ Mộc Minh so sánh kĩ hơn vào đặc điểm của từng loại gỗ để xem chúng khác nhau như thế nào nhé:

So sánh về mùi hương.

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn dễ dàng so sánh nhất. Sàn gỗ Giáng Hương Lào có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, còn sàn gỗ Hương Nam Phi không có mùi gì hoặc có mùi hắc của gỗ.
Gỗ Giáng Hương Lào dù bạn sử dụng 5 năm, 10 năm hay 100 năm thì nó vẫn có mùi thơm. Để phân biệt được 1 thanh ván sàn gỗ là Giáng Hương Lào hay Nam Phi, đơn giản nhất là bạn chỉ cần ngửi mùi nhé.

So sánh về màu sắc và vân gỗ.

Đây là điểm tương đối và hơi khó nhận biết, sàn gỗ Giáng Hương Lào có màu nâu đỏ, hoặc vàng, theo thời gian sẽ đỏ đậm lên, đẹp mắt. Tỷ lệ đồng đều màu giữa các thanh ván sàn không cao chỉ từ 70% – 80%.
Sàn gỗ Hương Nam Phi có màu đỏ đậm, màu giống màu huyết, và tỷ lệ đồng đều màu cao từ 90% – 95%.
Do thẩm mỹ và mong muốn đều màu, nên nhiều nhà sản xuất sàn gỗ đã tạo màu cho sàn gỗ Giáng Hương Lào có màu đỏ đậm luôn để tạo sự đều màu. Nên nhiều khi dựa vào màu sắc sẽ khiến cho bạn khó khăn trong việc nhận biết.
Sàn gỗ Giáng Hương Lào có vân gỗ nhỏ, dạng vân chấm li ti hoặc vân núi (tương tự vân gỗ Căm Xe) nhưng vân gỗ mịn, chạy dọc thân gỗ, sắc nét, xoáy tròn nhìn có điểm nhấn.
Sàn gỗ Hương Nam Phi có vân gỗ lớn (vân núi nhưng khoảng vân lớn) hoặc không có vân, vân gỗ nhạt nhoè không tạo được điểm nhấn do màu gỗ đỏ au (tương tự sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi nhưng đậm màu hơn)

So sánh về độ cứng và độ ổn định & giá thành.

Sàn gỗ Giáng Hương Lào cứng và chắc chắn hơn sàn gỗ Hương Nam Phi
Sàn gỗ Hương Lào ổn định hơn sàn gỗ Hương Nam Phi
Sàn gỗ Hương Lào có giá cao hơn sàn gỗ Hương Nam Phi từ 500.000 đ – 900.000 đ/m2. Sàn gỗ Giáng Hương Lào có giá dao động từ 1.400.000 đ/m2 tới 2.800.000 đ/m2 tuỳ thuộc vào quy cách, còn sàn gỗ Giáng Hương Nam phi từ 1.200.000 đ/m2 tới 1.800.000 đ/m2
Sàn gỗ Hương Nam Phi sẵn có, dễ dàng sản xuất được theo quy cách của khách hàng hơn sàn gỗ Giáng Hương Lào. Bởi vì, nguồn gỗ Hương Nam Phi dồi dào, cây gỗ lớn và dễ dàng nhập khẩu, còn gỗ Hương Lào khan hiếm và hiện nay, khó nhập khẩu hơn.

>>>> Xem thêm:
Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ tự nhiên